Chu kỳ kinh và ngày phối giống chó tốt nhất

Tránh cho chó cái đi rông trong thời gian này, vì chó đực có thể phát hiện chó cái động dục bán kính 2-3km. Chó đực sẽ dụ đối tác, và bạn sẽ phải chăm bầy con lai cùng với sự suy giảm sức khỏe chó mẹ nếu nó chưa đủ tuổi.

Vì sao chó cái đến kỳ động dục (hành kinh) được gọi là Sa Lơ?”

Một giả thiết cho rằng: Ở kỳ động dục, bộ phận sinh dục của chó cái “sa” xuống, to như miếng súp “lơ”. Nên chó cái động dục được gọi là Sa-Lơ!
Giả thiết thứ hai cho rằng: Bộ phận sinh dục của chó cái “sa” xuống, chó cái trở nên lẳng “lơ” hơn mọi ngày bằng cách thực hiện hành vi đánh dấu để hấp dẫn chó đực (đi tè) và rất thích gần con đực. Ta ghép hai từ lại, cũng được từ Sa-Lơ. Giả thiết ba cho rằng: Từ Salope trong tiếng Pháp có nghĩa đen là đĩ, chúng ta mượn từ đó để ám chỉ nghĩa bóng là chó cái động dục và đọc lai lái là Sa-Lơ.
Bạn có thể nghĩ thêm giả thiết khác nếu muốn!

Sự thật:
Trong tiếng anh, kỳ lên giống (hành kinh) gọi là IN HEAT, trong tiếng pháp gọi là CHALEUR. Người Việt mượn từ tiếng nước ngoài. Vậy có lẽ đây là giải thích đúng nhất cho từ Sa-lơ.

[Vào đề]​
Kỳ động dục cúa chó cái có biểu hiện sau: Âm hộ sưng to và có chất nhờn chảy ra, Bộ lông dầy óng ả (sau khi đã thay lông, tức là nếu chó đang thay lông là sắp động dục), Quấn người và đồng loại hơn dựa vào biểu hiện nhảy lên chân người và nhảy lên đồng loại, Ra máu.

Nếu ra máu chỉ 1-3 ngày, đây là máu “báo”, báo hiệu chó cái sắp có kinh (có con có, con không).

Sau tất cả dấu hiệu trên, từ 7-10 ngày chó chính thức hành kinh. Ngày 1-3 máu ra không nhiều, chó thường quay đầu liếm sạch, ta khó biết. Sau đó, ngày 3-5, máu ra nhiều dây trên sàn, ta dễ nhận biết. Từ đây bạn có thể tính ngày cho chó phối giống nếu đây là lần Sa Lơ thứ 2 trở lên của chó. Vì lần Sa Lơ 1, chó còn quá non tựa như những cô bé 13 tuổi.

Chó sa lơ đầu tiên lúc 8-10 tháng tuổi tùy theo sức khỏe và tâm lý. Chó sa lơ lần hai cách lần một 4-6 tháng. Tương tự với những lần sau.

Ngày 10-15: máu đỏ trở nên nhạt dần, cửa mình của chó mềm lại, đây là thời điểm chó dễ đậu thai. Ta mang đi phối nếu đủ tuổi.

Vì ta không thể biết chính xác chó có kinh từ hôm nào vì nó liếm sạch, cần thử phản xạ chịu đực của nó như sau:
Dùng tay ấn nhẹ vào phần giữa đuôi và âm hộ, chó đứng yên và trông có vẻ kích thích, thì nó chịu phối giống. Ngoài ra, thực tế nhà nhân giống khi thấy chó ra máu, thì lấy ngày đó lùi lại 2-3 ngày, đó là ngày đầu tiên của chó. Từ đó tính đến ngày 10-15 cho chó phối giống.

Ngày phối 1 cách ngày phối 2 từ 2-3 ngày. Nên phối vào sáng sớm hoặc buổi tối, trời mát mẻ dễ đậu thai.

Tránh cho chó cái đi rông trong thời gian này, vì chó đực có thể phát hiện chó cái động dục bán kính 2-3km. Chó đực sẽ dụ đối tác, và bạn sẽ phải chăm bầy con lai cùng với sự suy giảm sức khỏe chó mẹ nếu nó chưa đủ tuổi.

Ngày 17-22: Âm hộ khô dần, dịch tiết dần hết và chó cái không thích gần đực nữa. Một kỳ động dục chấm dứt.

Lưu ý thêm:
-Chó lai, cận huyết, bệnh tật, suy dinh dưỡng, béo phì, sẽ sa-lơ muộn hơn.
-Chó động dục nhưng không ra máu, nếu theo dõi tốt phản xạ chịu đực thì vẫn phối được và có kết quả.
-Chó già trên 6 năm tuổi có thể không đúng với quy luật trên
-Chó già trên 8 năm có biểu hiện loạn kinh rồi tắt kinh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *