Việc cần làm với chó cưng mỗi ngày – mỗi tuần – mỗi tháng – mỗi năm

8 Đến giờ cho ra chuồng, bạn lệnh Yên, mở cửa, bạn hô lệnh Đi (Ra) thì chó mới được ra, nếu nó xổ ra mà không nghe lời, bạn đẩy nó vào chuồng đến khi chịu ngồi yên và nghe lời thì thôi.

Mọi điều dưới đây không phải là ép buộc. Nếu bạn muốn thú cưng vừa “yêu” vừa “tôn trọng” bạn, có lẽ bạn cần nghiên cứu. Yêu và Tôn Trọng và hai trạng thái khác nhau ở chó (theo Cesar Milan), có thể bạn yêu nó và nó cũng vậy, nhưng nó không tôn trọng bạn đủ để nghe theo lệnh từ bạn. Tôn trọng bao gồm: không nhảy lên người, không kéo dây, không nhào ra ngoài trước, không gừ không sủa bạn, nghe lời…

Chúng ta bắt đầu, hãy kiên trì và bạn sẽ có một chú chó Yêu và Nghe lời bạn.

Việc bạn cần làm mỗi ngày:
1 Buổi sáng, khi cùng chó cưng đi dạo, bạn hãy dùng lệnh Yên (Ngồi) với chó để bước ra cửa trước và chó theo sau. Con đầu đàn luôn làm mọi việc trước (là bạn), con chó chỉ tôn trọng và nghe lệnh con đầu đàn.
2 Trong khi đi dạo, nếu chó kéo dây, bạn giật dây mạnh, chó bất ngờ, ra lệnh Yên cho chúng dịu lại, rồi bạn bước đi trước. Lặp lại đến khi chó khuất phục đi sát sau bạn.
3 Khi về nhà, bạn vẫn bước vào nhà trước, theo sau là chú chó.
4 Giờ ăn, bạn ăn trước, chó ăn sau. Nếu chó lại xin ăn thì bạn đẩy nó ra xa khu vực ăn. Khi lấy đồ ăn cho chó, bạn đẩy chó ra xa và kêu Ngồi. Lấy đồ ăn xong đặt xuống, bạn kêu Ăn mới được chạy lại ăn. Nếu chưa ra lệnh mà chó đã chạy lại, bạn hô Không rồi đẩy nó ra xa, đến khi nó hết hưng phấn thì lệnh Ăn.
5 Khi chó sủa, nếu sủa đúng bạn khen giỏi. Nếu gây ồn ào bạn lệnh im và dùng tay ngăn chặn đến khi chúng im thì thôi.
6 Dùng lệnh nhuần nhuyễn mỗi ngày rất giúp ích: Ngồi, Nằm, Yên, Lại Đây, Đứng, Đi, Im, Ăn… Chó 2,5 tháng tuổi là đã dạy được lệnh cơ bản này.
7 Đến giờ ngủ trưa, bạn dẫn chó đến trước chuồng, hô lệnh Chuồng và đẩy nó vào, sau này chó sẽ tự hiểu khi bạn lệnh nó vào chuồng – Chuồng. Lệnh càng ngắn, chó học càng nhanh.
8 Đến giờ cho ra chuồng, bạn lệnh Yên, mở cửa, bạn hô lệnh Đi (Ra) thì chó mới được ra, nếu nó xổ ra mà không nghe lời, bạn đẩy nó vào chuồng đến khi chịu ngồi yên và nghe lời thì thôi.
9 Giờ chơi, nếu chó hưng phấn chồm lên thì đó là hư, bạn lệnh Ngồi, Yên cho dịu lại, rồi thưởng bằng đồ chơi hoặc xương gặm, khi ấy, chó hiểu rằng, ta phải dịu và ngoan thì mới được chơi. Nếu bạn thưởng ngay khi chó mừng rỡ nhảy chồm, chó sẽ ngày càng hư hỏng, nhảy chồm sủa ăng ẳng do nó tưởng như vậy là sẽ được chơi.
10 Cho chó phơi nắng 15 phút trước 9 giờ sáng.

Việc bạn cần làm mỗi tuần:
1 Tắm cho chó và ngoáy khô tai
2 Xịt ve rận nếu có với Frontline Spray
3 Cho ăn sữa chua
4 Nhỏ mắt nếu bị bụi đỏ với nước nhỏ mắt sinh lý (Nacl)

Việc bạn cần làm mỗi tháng:
1 Cho chó giao lưu với đồng loại. Tâm lý chó sẽ ổn định và hòa đồng hơn
2 Bổ sung Canxi, Kẽm, Sắt, Vitamin nếu cần. Tốt nhất là qua đường thực phẩm.
3 Bỏ một bữa ăn. Hôm sau chó sẽ ăn ngon miệng và nhanh chóng hơn
4 Xổ giun hàng tháng cho chó dưới 6 tháng tuổi
5 Cắt móng chó

Việc bạn cần làm mỗi năm:
1 Chích ngừa dại và Vacxin đúng lịch
2 Xổ giun 2-3 lần một năm cho chó trên 6 tháng tuổi
3 Cho chó phối giống nếu đến tuổi phù hợp: chó cái trên 15 tháng, chó đực trên 18 tháng. Vì hoocmon sản sinh mà không được giải quyết sẽ gây ra bệnh viêm đường sinh dục. Nếu không, nên được triệt sản.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *