Các để nhận định sai lầm về giống chó Phú Quốc hiện nay

Nhiều người không biết phân biệt móng chân màu trắng với màu vàng hay màu ngà. Móng chân trắng là móng chân trong suốt, có thể nhìn thấy gân máu bên trong.

Tôi nhận thấy hiện nay có một số người có nhận định sai lầm về chó Phú Quốc và bản tiêu chuẩn (BTC), các nhận định này mang tính thị hiếu chứ không đúng với chó Phú Quốc:

– Thiếu 1 răng tiền hàm là phải loại bỏ hay không được công nhận giống (CNG).

* BTC hiện nay ghi:

” CÁC LỖI NGHIÊM TRỌNG CẦN PHẢI LOẠI BỎ:
Thiếu các răng tiền hàm PM 1-2-3.”

BTC không hề nói thiếu 1 răng tiền hàm là phải loại bỏ, câu trên có thể hiểu phải thiếu cả 6 răng tiền hàm (mỗi bên 3 cái PM 1-2-3) mới bị loại bỏ. Nếu nói thiếu 1 răng tiền hàm bị loại bỏ thì câu trên phải ghi rõ là: “Thiếu một trong các răng tiền hàm PM 1-2-3.”. Và cũng sẽ hoàn toàn vô nghĩa khi thiếu một răng tiền hàm nào thì bị loại bỏ, trong khi thiếu các răng nanh, răng cửa, răng hàm thì được chấp nhận, các răng này tuyệt đối quan trọng hơn răng tiền hàm.

Lưu ý: Cácc giám khảo vẫn có quyền loại bỏ chó thiếu 1 răng tiền hàm dựa theo quy định: “Các con chó có các đặc điểm bất thường về hình thể và và thần kinh cần phải loại bỏ.”. Đây là nhận định cá nhân của từng giám khảo, và các giám khảo có toàn quyền làm như vậy, nhưng không có nghĩa là chó PQ thiếu 1 răng tiền hàm bắt buộc phải bị loại bỏ. Nếu giám khảo này loại bỏ và không CNG thì vẫn có thể GK khác sẽ chấp nhận CNG.

– Đuôi ngã sang một bên là lỗi, không thể thằng ở dog show.

* BTC CPQ: “ĐUÔI: Ngắn, cong hình cánh cung, rất linh hoạt. Độ dài của đuôi không chạm tới kheo chân sau. Đuôi thẳng tự nhiên tiếp theo phần cuối của xương sống. Khi dựng lên thì chóp đuôi không cong tới sống lưng. Gốc đuôi tròn dày và thon dần về phía đầu của đuôi.”

Hoàn toàn không có chổ nào ghi đuôi phải nằm giữa lưng, hay đuôi nằm giữa lưng thì tốt hơn đuôi ngã sang trái hay phải.

– Đuôi phải nhỏ, chóp đuôi phải thật nhọn.

Dạng đuôi này là một trong các dạng đuôi ở CPQ, ngoài đảo gọi là đuôi khô, chứ không phải là một dạng đuôi chuẩn mực bắt buộc ở CPQ. BTC cũng không hề ghi điều này.

– Chó Phú Quốc đẹp.

Vốn không có tiêu chuẩn nào cho CPQ đẹp, đẹp hay xấu là tùy nhận định của mỗi người. Chỉ có CPQ gần với BTC và CPQ thông minh, mang các chức năng và tính nết cần có của một con CPQ tốt.

– Cổ phải nhỏ.

BTC CPQ hiện nay cũng không ghi là cổ phải nhỏ. CPQ cần có một cái cổ chắc khỏe, dài bằng chiều dài của đầu, không được quá dài hay quá nhỏ. Cổ nở rộng ở phần vai và thon dần về phía cổ.

Ở CPQ có 2 dòng là chó “đuổi” và chó “cắn”, đó là ngôn ngữa địa phương của người dân ở đảo dùng chỉ những con rượt đuổi và những con kết thúc con mồi trong bầy chó săn. Những con chó “đuổi” sẽ có cái cổ hơi nhỏ hơn những con “cắn”.

– Eo phải thật thon.

CPQ eo thon nhưng không quá thon, thắt cái bụng nhỏ xíu. Ở CPQ eo thon vừa phải, những con “cắn” eo sẽ ít thon hơn những con đuổi.

– Chân phải thật dài.

CPQ chân trước từ đất đến khuỷu chân bằng từ khuỷu chân đến chóp vai. Có thể dài hay ngằn hơn một chút, nhưng không quá dài hay quá ngắn.

– Móng chân đen mới tốt.

BTC cũng không hề nói móng chân đen là tốt, cũng không hề có bất cứ chứng minh nào cho thấy chó có móng chân đen sẽ tốt hơn các màu khác trong BTC.

– Móng chân trắng.

Nhiều người không biết phân biệt móng chân màu trắng với màu vàng hay màu ngà. Móng chân trắng là móng chân trong suốt, có thể nhìn thấy gân máu bên trong.

– Móng đeo ở chân sau.

Nhiều người cho rằng chó có móng đeo ở chân sau là lỗi hay là chó lai, nhưng BTC ghi: “Ngón chân sau: Chụm khít và nhô cao. Chó có móng đeo cần cắt bỏ.”. Có nghĩa là chó có móng đeo không phải là lỗi hay không phải là CPQ, mà chỉ khuyên cắt bỏ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *