Những điều cần lưu ý khi cho chó đi tiêm chủng

Lưu ý: Người nuôi chó thường phải cân nhắc trước khi tiêm phòng cho chúng và lưu ý đối với các vaccine đa giá thường dẫn đến hiện tượng tai biến sau khi tiêm chủng.

Những chú chó khi đã tiêm chủng xong sẽ có một số tác dụng phụ như sốt nhẹ, bỏ ăn 1-2 ngày nhưng điều này không hề đáng ngại vì đây chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể sau khi tiêm chủng. Nhưng nếu chú chó của bạn có biểu hiện bất thường thì bạn cần lưu ý để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

– Trường hợp bị nhẹ: chỉ có dấu hiệu sốt nhẹ và hoạt động chậm chạp, chán ăn sau đó chú chó sẽ tự hồi phục.
– Trường hợp trung bình thì sẽ bị nổi mề đay phát ban, phù nề…còn nếu hơi nặng thêm thì có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy thoáng qua nhưng cũng không gây hại đến tính mạng. Ngoài ra còn bị những hạt mụn li ti trên da mỏng nhưng bạn chỉ cần bôi thuốc mỡ vào sẽ khỏi.

Những trường nặng bị tai biến

– Shock vaccine: đây là dấu hiệu bị dị ứng và quá mẫn cảm với thuốc, xuất hiện sau khi tiêm phòng trong thời gian ngắn và có biểu hiện ngay như tụt huyết áp nhanh (nướu-lợi nhạt màu), tim đập nhanh, loạn nhịp, sợ hãi, khó thở…Nặng hơn sẽ bị co giật và hôn mê, nếu bạn không nhanh chóng kịp thời chữa trị thú cưng của bạn sẽ bị chết.

– Chứng thần kinh: sau khi tiêm chủng mà chúng có dấu hiệu bị sốt nhẹ , chảy ghèn, đôi khi nôn mửa khoảng 2 ngày sau đó sẽ xuất hiện triệu chứng thần kinh: rối loạn vận động, co giật, động kinh… thì vật nuôi của bạn sẽ dễ bị thần kinh và dẫn đến tử vong còn nếu chữa trị được thì cũng mang dị tật.

Hiện nay chưa có cách nào giải thích được chứng này bởi một phản ứng dị ứng lạ nào đó của cơ thể đối vơi vaccine. Đặc biệt khi bạn tiêm chủng cho vật nuôi Lepto, Carré…là giải pháp điều trị như điều trị chứng viêm não tủy

Lưu ý: Người nuôi chó thường phải cân nhắc trước khi tiêm phòng cho chúng và lưu ý đối với các vaccine đa giá thường dẫn đến hiện tượng tai biến sau khi tiêm chủng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *